Nên sử dụng máy bơm tăng áp đa tầng cánh hay máy bơm tăng áp đơn tầng cánh?

Nên sử dụng máy bơm tăng áp đa tầng cánh hay máy bơm tăng áp đơn tầng cánh? – Máy bơm tăng áp đa tầng cánh và đơn tầng cánh uy tín chính hãng, chất lượng tốt.

Nên sử dụng máy bơm tăng áp đa tầng cánh hay máy bơm tăng áp đơn tầng cánh? – Mỗi loại máy bơm đều được phân loại nhằm mục đích đáp ứng hay phục vụ cho một ứng dụng công nghiệp chuyên biệt. Để phân loại một loại máy bơm cụ thể. Người ta sẽ chia máy bơm thành hai nhánh chính dựa vào phần cánh quạt của máy bơm là. Máy bơm đa tầng cánh và máy bơm đơn tầng cánh.
Trong tất cả các dòng máy bơm công nghiệp. Bơm tăng áp là thiết bị được sử dụng phổ biến và đa dụng nhất. Bơm được dùng để vận chuyển chất lỏng có độ nhớt thấp trong rất nhiều công trình công nghiệp hiện đại như: nông nghiệp, hóa chất, xây dựng, dầu khí – khí đốt, thực phẩm hay dược phẩm,…
Nên sử dụng máy bơm tăng áp đa tầng cánh hay máy bơm tăng áp đơn tầng cánh?
Nên sử dụng máy bơm tăng áp đa tầng cánh hay máy bơm tăng áp đơn tầng cánh?

Máy bơm tăng áp đơn tầng cánh hay đa tầng cánh đều là máy bơm ly tâm.

– Máy bơm ly tâm là thiết bị có thể xử lý một lượng lớn chất lỏng. Máy có thể cung cấp lưu lượng dòng chảy rất cao cho các quy trình ứng dụng. Ngoài ra, máy bơm ly tâm có thể thay đổi lưu lượng tùy ý để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

– Đặc trưng của dòng máy bơm ly tâm là sử dụng lực quay của cánh quạt để vận chuyển nước hoặc chất lỏng bằng lực ly tâm. Máy có kết cấu, cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt, dễ dàng bảo trì và có hiệu suất vận hành rất tốt.

– Tùy thuộc vào các yếu tố của máy như thiết kế, cấu tạo, vật liệu hoặc các tiêu chuẩn riêng… Mà bơm ly tâm được phân ra thành nhiều loại máy khác nhau.  Nhằm đáp ứng các mục đích, phục vụ cho từng ứng dụng trong công nghiệp chuyên biệt và phát huy tối đa công dụng của từng dòng bơm. Để phân loại máy bơm ly tâm cụ thể. Nhà sản xuất đã chia bơm thành hai nhánh chính dựa vào phần cánh quạt của máy bơm là: Máy bơm ly tâm đa tầng cánh và máy bơm ly tâm đơn tầng cánh. Đây cũng chính là đặc điểm quan trọng để người dùng phân biệt và lựa chọn một máy bơm phù hợp.

>>>>Xem thêm: Máy bơm tăng áp trục đứng

So sánh đặc điểm của bơm tăng áp đa tầng cánh và bơm tăng áp đơn tầng cánh.

1. So sánh về cấu tạo của bơm tăng áp đa tầng cánh và bơm tăng áp đơn tầng cánh

– Bơm tăng áp đơn tầng cánh.

+ Bơm tăng áp đơn tầng cánh có thiết kế chỉ có một tầng cánh quạt quay. Bơm được trang bị cổng hút đơn hoặc cổng hút kép. Kết cấu chính gồm: thân bơm, vỏ bơm,cánh quạt, trục gắn động cơ ngoài, bạc đạn, dây tết chèn trục bơm, phớt cơ khí,.

+ Máy bơm tăng áp đơn tầng cánh có cấu trúc đơn giản, dễ dàng bảo hành và bảo trì. Khả năng vận chuyển chất lỏng của máy bơm phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu lưu lượng bơm cao và có áp suất thấp. Máy bơm có sức nâng tối đa là 125 mét. Khi sử dụng bơm ở mức lưu lượng vượt hơn điểm làm việc của bơm, thì bơm sẽ có hiện tượng mất cân bằng lực đẩy và lực hướng tâm. Nhìn chung, các máy bơm đơn tầng cánh thường được sử dụng phổ biến hơn máy bơm đa tầng cánh.

– Bơm tăng áp đa tầng cánh

+ Bơm tăng áp đa tầng cánh có thiết kế hai hoặc nhiều các tầng cánh quạt và có cùng chức năng quay. Các cánh quạt được lắp thành hàng xếp chồng vơi khoảng cách đều nhau. Và cùng đặt trên một trục trong phần thân máy. Lực nâng tối đa của bơm tăng áp đa tầng cánh luôn cao hơn 125 mét. Bơm được dùng cho các ứng dụng yêu cầu cột áp từ trung bình – cao. Khi bơm, hoạt động các chất lỏng đi qua từng cánh quạt bên trong bơm và ngày càng tăng áp suất khi qua đến tầng cánh quạt khác. Đến khi áp suất tại đầu xả phù hợp với nhu cầu của ứng dụng.

+ Mặc dù cũng dòng máy bơm ly tâm. Nhưng bơm tăng áp đa tầng cánh phụ thuộc nhiều vào sức quay của các cánh quạt để đạt được lực ly tâm cần thiết để truyền chất lỏng đi. Bơm đa tầng cánh không có giới hạn về số lượng cánh quạt được lắp đặt. Người dùng có thể điều chỉnh mức áp suất theo nhu cầu bằng cách lắp thêm cánh quạt hoặc tháo bớt cánh quạt của máy. Bơm được trang bị cổng hút đơn hoặc cổng hút kép tại tầng cánh quạt đầu tiên.

Hình ảnh cấu tạo của bơm đa tầng cánh ở trên và bơm đơn tầng cánh ở dưới
Hình ảnh cấu tạo của bơm đa tầng cánh ở trên và bơm đơn tầng cánh ở dưới

2. So sánh về sức mạnh của bơm tăng áp đa tầng cánh và bơm tăng áp đơn tầng cánh.

Điểm khác biệt nổi bật nhất và cũng dễ nhận thấy giữa hai dòng bơm đa tầng cánh và đơn tầng cánh chính là số lượng cánh quạt của chúng. Ngoài đặc điểm trên, còn nhiều yếu khác có liên quan như. Mức áp suất, hiệu suất hoạt động, diện tích, cách lắp đặt bơm và chi phí sử dụng… Mà người dùng cần quan tâm để có cái nhìn rõ nét về ưu và nhược điểm của hai dòng bơm nước này.

– Đầu tiên so sánh về hiệu suất hoạt động: của hai dòng máy.

Bơm tăng áp đa tầng cánh dựa trên sức quay của nhiều tầng cánh quạt để tạo lực ly tâm đẩy chất lỏng đi. Nên máy có thiết kế cánh quạt có đường kính nhỏ hơn cánh quạt của bơm đơn tầng cánh. Giúp hạn chế các khe hở giữa các cánh quạt và phần vỏ xoắn ốc của máy bơm (pump volute). Kích thước khe hở của cánh quạt nhỏ tương ứng với việc mỗi cánh quạt quay sẽ đạt được thủy lực tốt hơn và hoạt động chặt chẽ. Nhờ vào đó mà máy bơm tăng áp đa tầng cánh có hiệu suất vận hành cao hơn máy bơm tăng áp đơn tầng cánh. Trong khi chỉ sử dụng động cơ bơm cỡ nhỏ và mức tiêu thụ năng lượng cũng ít hơn.

– So sánh về áp suất tạo ra của hai dòng bơm.

Bơm tăng áp đa tầng cánh có nhiều cánh quạt được lắp thẳng hàng trên một trục ngang hoặc một trục đứng. Về cơ bản mỗi cánh quạt này hoạt động như thiết bị bơm riêng biệt. Khi các chất lỏng đi qua cánh quạt thì áp suất của bơm tăng dần lên. Do đó bơm đa tầng cánh tạo ra lượng áp suất vượt trội hơn so với bơm đơn tầng cánh. Vì thế bơm đa tầng cánh được chọn cho các ứng dụng yêu cầu mức áp suất cao nhiều hơn bơm đơn tăng áp tầng cánh.

– So sánh về không gian và diện tích lắp đặt của hai loại bơm.

Để tiết kiệm không gian khi sử dụng bơm tăng áp đa tầng cánh. Người dùng nên chọn kiểu thiết kế và lắp đặt trục đứng. Máy bơm tăng áp đơn tầng cánh cũng có kiểu lắp trục đứng tương tự bơm đa tầng cánh. Nhưng cả hai dòng bơm đều chiếm khoảng diện tích lớn khi lắp đặt nhiều máy theo một hệ thống bơm. Dù lắp theo dạng trục ngang hay trục đứng.

>>>>Tham khảo thêm: Máy bơm tăng áp pentax trục ngang, trục đứng giá rẻ xem mua ngay

Máy bơm tăng áp pentax trục ngang, trục đứng giá rẻ xem mua ngay

– So sánh về yếu tố bảo trì, bảo dưỡng của hai dòng máy bơm.

Vấn đề bảo trì, bảo dưỡng còn tùy thuộc vào kích thước và kết cấu bên trong của bơm. Nhưng thường thì bơm tăng áp đơn tầng cánh sẽ dễ sửa chữa và bảo trì hơn loại bơm tăng áp đa tầng cánh. Vì thiết kế của bơm đơn tầng cánh nhỏ gọn, đơn giản và có ít bộ phận bên trong.

– So sánh về chi phí sử dụng của hai loại bơm

Nếu ứng dụng bơm để xử lý chất lỏng sạch, không chứa hạt rắn, hoặc ứng dụng để bơm các chất đơn giản. Thì bơm tăng áp đa tầng cánh được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Do nó có mức chi phí vận hành ít tốn kém hơn bơm đơn tầng cánh. Và các chi phí để chọn một máy bơm phù hợp cho người dùng lúc nào cũng phụ thuộc vào loại bơm và loại chất lỏng cần xử lý. Do đó, hãy cân nhắc đến chi phí liên quan như vật liệu,đường ống, công suất, mức năng lượng tiêu thụ, và phí bảo trì… Để lựa chọn máy bơm hợp lý nhất cho mình.

–  So sánh về khả năng xử lý chất có hạt rắn.

Bơm đa tầng cánh có kết cấu hạn chế khe hở giữa bộ phận cánh quạt và vỏ bơm. Nên nó không thể xử lý chất lỏng có hạt rắn hoặc chất lỏng gây ăn mòn. Nếu trong chất bơm có chứa nhiều mảnh vụn, hoặc có hạt rắn thì chắc chắn bơm đa tầng cánh sẽ không phải là lựa chọn phù hợp. Lúc này loại bơm đơn tầng cánh sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Nên sử dụng máy bơm tăng áp đa tầng cánh hay máy bơm tăng áp đơn tầng cánh?
Nên sử dụng máy bơm tăng áp đa tầng cánh hay máy bơm tăng áp đơn tầng cánh?

3. So sánh ứng dụng của bơm tăng áp đa tầng cánh và bơm tăng áp đơn tầng cánh – Nên sử dụng máy bơm tăng áp đa tầng cánh hay máy bơm tăng áp đơn tầng cánh?

– Ứng dụng của bơm tăng áp đa tầng cánh

Do bơm tăng áp đa tầng cánh có khe hở giữa cánh quạt và vỏ bơm nhỏ. Nên bơm không xử lý được các chất lỏng có lẫn các hạt rắn và chất lỏng ăn mòn như đã đề cập ở trên. Đó là lí do bơm được ứng dụng nhiều để vận chuyển, xử lý nước hoặc các dạng chất lỏng có độ nhớt thấp. Dưới đây là những ứng dụng tiêu biểu mà bơm tăng áp đa tầng cánh được sử dụng nhiều nhất:

       • Ứng dụng trong hệ thống nồi hơi công nghiệp

       • Máy được ứng dụng trong duy trình, công nghệ thẩm thấu ngược

       • Ứng dụng để cung cấp nước sinh hoạt

       • Ứng dụng để tưới tiêu trong ngành nông nghiệp

       • Ứng dụng cho công tác phòng cháy, chữa cháy

       • ứng dụng trong các hệ thống lò sưởi, làm mát

       • Và ứng dụng trong quy trình tuần hoàn nước

>>>Xem thêm: Các loại máy bơm nước được dùng nhiều nhất.

– Ứng dụng của bơm tăng áp đơn tầng cánh.

Với sự phát triển mạnh của công nghệ và kỹ thuật. Bơm tăng áp đơn tầng cánh có thể cải thiện lưu lượng dòng chảy để bù lại cho cột áp. Bơm thích hợp cho các ứng dụng xử lý chất lỏng có lẫn các hạt rắn, hoặc các ứng dụng đòi hỏi lưu lượng cao như:

      •  Quy trình chế biến thực phẩm và chế biến đồ uống.

      •  Ứng dụng trong xử lý hóa chất, hoặc ứng dụng trong xử lý nước thải.

      •  Trong các quy trình hóa dầu, dầu khí – khí đốt.

      •  Ứng dụng trong cung cấp và thoát nước.

      •  Máy được ứng dụng trong ngành dược phẩm

      •  Ứng dụng trong các ngành dệt may và ngành sơn.

Địa chỉ mua máy bơm tăng áp chính hãng, uy tín chất lượng hàng đầu tại Việt Nam

Ngày nay tình trạng thiếu nước sinh hoạt, hiện tượng nước yếu; chảy chậm diễn ra thường xuyên nhất là tại các thành phố lớn. Vì vậy, việc chọn mua và sử dụng 1 máy bơm pen tax tăng áp. Đáp ứng đủ nước tiêu dùng cho gia đình cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh là điều rất cần thiết. Ngày nay máy bơm tăng áp đang được phân phối và cung cấp bởi doanh nghiệp Lạc Hồng.
Những sản phẩm máy bơm nước  mà chúng tôi phân phối; đều là hàng chính hãng. Được nhập khẩu trực tiếp tại Italia, qua nhiều khâu kiểm định chất lượng.  Cùng với công nghệ sản xuất máy bơm cải tiến hiện đại; chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những sản phẩm máy bơm như ý muốn.
Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ theo thông tin sau:
      •  Công Ty CP Máy Và Thiết Bị Lạc Hồng
      •  Địa chỉ: Số nhà 10, Lô B5 – KĐT Mới Đại Kim – Hoàng Mai – Hà Nội
      •  Điện thoạị: 02422145952
      •  Fax: (84-24)3540 2567
      •  Email: lachongcorpjsc@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *